Nghị quyết 05/2018/NQ –HĐND thành phố đi vào cuộc sống
Ngày đăng 16/03/2019 | 03:05 | Lượt xem: 69

Nghị quyết 05/2018/NQ–HĐND ngày 12/07/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố về cơ chế hỗ trợ vât tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh) để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn phường cầu tre, quận ngô quyền đã huy động được sức mạnh của cộng động dân cư, huy động sự tham gia của nhân dân theo nguyên tắc dân chủ vào việc chỉnh trang đô thị. Nhờ cơ chế hỗ trợ đúng đắn mà các ngõ, ngách trên địa bàn phường đã được cải tạo, nâng cấp mang lại cho cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân được thay đổi rõ rệt.

Trước đây, khi chưa có cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp nhiều tuyến ngõ hư hỏng, gập ghềnh, bong tróc, nhiều khu vực cứ mưa là lụt.. Hệ thống thoát nước của nhiều ngõ, ngách còn chưa có hoặc đã quá lâu chưa được cải tạo, nạo vét dẫn đến việc bị ứ đọng nước vào mùa mưa gây lụt lội, mất vệ sinh môi trường. Cụ thể, là khu vực ngách 75/239 ĐN, Cuối ngõ 258 ĐN thuộc khu tập thể A2 Thái Phiên, ngách 34/313 ĐN xuống cấp với chiều dài 300m, phường có 23 ngõ, ngách xuống cấp với chiều dài trên 1.600m; với bề rộng trung bình từ 2,0-3,0 m.

Hệ thống chiếu sáng một phần do Công ty CP điện chiếu sáng Hải Phòng lắp đặt phần còn lại do nhân dân tự lắp đặt nên thiếu sự đồng bộ, nhiều ngõ, ngách dài chạy vòng vèo trong các ngõ phố chưa có hệ thống chiếu sáng.

Trước sự cần thiết đó, ngày 20/06/2018 UBND TP có tờ trình số 82/TTr-UBND và đề án số 3908/ĐA-UBND ngày 26/06/2018 của UBND TP. Hải Phòng về cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đền chiếu sáng và cây xanh) để cại tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận thuộc thành phố; Báo cáo thẩm tra của ban kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố; Ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND thành phố tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Hải Phòng đã ban hành nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND về cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh) để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận thuộc thành phố trong đó có Quận Ngô Quyền, phường Cầu Tre.

Sau gần 01 năm triển khai, được sự qua tâm của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP.Hải Phòng, cùng sự nỗ lực và quyết tâm cao của địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, các tổ dân phố đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện tốt chủ trương cải tạo, nâng cấp đường ngõ, lắp đặt bóng đèn chiếu sáng tại các khu dân cư, cây xanh được trồng thêm Cụ thể, Tổng nhu cầu pha đèn tại 109 pha đèn tính đến 31/12/2018 đã hỗ trợ được 83 pha đèn. Trong năm 2018, trên địa bàn phường có 23 ngõ với tổng diện tích khoảng …..m2 cần nâng cấp, cải tạo sửa chữa, nhu cầu về hỗ trợ xi măng tạm tính khoảng trên 350 tấn. Tính đến 31/12/2018, phường đã được đơn vị cung cấp bàn giao trên 100 tấn xi măng để cải tạo 17 ngõ, ngách.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, quy chế dân chủ, công khai nên việc thực hiện nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ nhân dân. Qua đó, khẳng định được chủ trương đúng đắn, phù hợp với lòng dân, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết trong nhân dân chung tay xây dựng, cải tạo và chỉnh trang đô thị. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân đối với việc bảo vệ, bảo quản các công trình công cộng, đồng thời cũng giảm áp lực chi ngân sách đối với công tác chỉnh trang đô thị cho thành phố..

Nâng cấp, cải tạo ngõ tại Tổ dân phố số 32