Giới thiệu khái quát

Giới thiệu những nét chung về Phường Cầu Tre.
Ngày đăng 15/10/2015 | 01:56 | Lượt xem: 2269

Giới thiệu những nét chung về Phường Cầu Tre.

UBND phường Cầu Tre được đổi tên từ Tiểu khu Lạc Viên theo Quyết định số 83/QĐ-UB ngày 15/01/1981 của UBND Thành phố Hải Phòng; Phường có diện tích 45,25ha, nằm trên trục đường Đà Nẵng, phía Đông giáp phường Vạn Mỹ, phía Tây giáp phường Lạc Viên, phía Nam giáp phường Đông Khê, phía Bắc giáp phường Máy Chai. Phường có số dân 17.000 người, chia thành 10 khu dân cư, 103 tổ dân phố, là một phường đông dân, nhiều đối tượng chính sách, đối tượng hưởng Bảo hiểm xã hội, gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình nhiễm chất độc màu da cam..

Hệ thống chính trị của phường ổn định, nội bộ đoàn kết, thống nhất, các phong trào của địa phương được duy trì, phát triển tốt. Tình hình ANCT - TT ATXH ổn định, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện; 10/10 khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hoá. Hàng năm các chỉ tiêu KTXH - ANQP đều hoàn thành kế hoạch quận giao.

Là phường có dân số đông, trên địa bàn hầu hết không có cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm văn hoá, các cửa hàng lớn mà chỉ có một chợ phường loại 3, có trên 300 hộ kinh doanh buôn bán còn nhỏ lẻ, chủ yếu phục vụ tiêu dùng hàng ngày cho nhân dân địa phương.

Từ những đặc điểm KTXH, UBND phường đã định hướng rõ nét hơn cho quá trình phát triển trong những năm tiếp theo:

Về kinh tế: Từng bước nâng cao đới sống vật chất và tinh thần các tầng lớp dân cư, khuyến khích, động viên các tổ chức, đơn vị và từng hộ gia đình tổ chức sản xuất kinh doanh, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tăng thu nhập, cải thiện đời sồng. Tích cực huy động các nguồn lực để huy động để xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng, từng bước nâng cao chất lượng, diện mạo đô thị của phường; huy động các nguồn vốn để nhân dân vay mở rộng sản xuất kinh doanh dịch vụ, phát triển kinh tế gia đình.

Ảnh: Trực "1 cửa liên thông" tại phường

Từng năm rà soát, bổ sung và quản lý tốt các hộ kinh doanh dịch vụ đúng pháp luật, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu ngân sách hàng năm do quận giao. Tăng cường quản lý các nguồn thu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất kinh doanh dịch vụ. Đầu tư, nâng cấp và quản lý có hiệu quả hoạt động của chợ phường đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Về xã hội: Thực hiện tốt công tác xã hội hoá các hoạt động Y tế, Giáo dục, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Phấn đấu hàng năm giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 10% -> 15%. Tạo điều kiện để giúp các hộ nghèo, hộ khó khăn vay vốn làm kinh tế. Tiếp tục giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, đảm bảo tỷ lệ chung của quận. Thực hiện tốt công tác DSKHHGĐ, giảm người sinh con thứ 3. Phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Về ANQP: Giữ vững ổn định về an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội. Thực hiện có hiệu quả các công tác quốc phòng địa phương trong tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ, xây dựng, huấn luyện lực lượng dân quân và dự bị động viên, quản lý tốt vũ khí trang bị, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Làm tốt vai trò nòng cốt trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của phường. Nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc, tấn công truy quét tội phạm, kết hợp chặt chẽ giữa đấu tranh chống tội phạm với ngăn ngừa tội phạm, chú trọng các biện pháp phòng ngừa. Kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội.

Về Quản lý đô thị - xây dựng cơ bản: Phối hợp với các ban quản lý dự án triển khai kịp thời có hiệu quả các dự án được thực hiện trên địa bàn phường, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quyền lợi và nghĩa vụ trong việc thực hiện các dự án trên địa bàn như: Dự án tuyến T40 thuộc Dự án khu đô thị Ngã Năm sân bay Cát Bi; cải tạo khu nhà cao tầng đã xuống cấp; Dự án đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng khu đô thị có thu nhập thấp (khu 9 và khu 10); Dự án mở rộng đường song song với trục đường Đà Nẵng.

Tích cực tranh thủ các nguồn vốn cho phép để xây dựng cải tạo nâng cấp đường ngõ, thoát nước, điện chiếu sáng và các công trình phúc lợi công cộng. Động viên nhân dân tham gia vào việc xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Thực hiện tốt công tác quản lý đô thị đặc biệt là quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Phấn đấu đến năm 2010, tỷ lệ cấp phép xây dựng cho các hộ đủ điều kiện cấp phép là 80%, đến năm 2020 là 100%. Phấn đấu đạt kế hoạch cấp trên giao về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong thời gian tới, Đảng ủy và Chính quyền phường ra sức tập trung phát triển KT-VH-XH, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tốt hơn, nâng cao đời sống người dân, giữ vững ANTT; đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức sẽ tiếp tục được đào tạo, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, nghiệp vụ, chuyên môn để kịp thời phục vụ nhân dân trong phường ngày một tốt hơn, thật sự là cầu nối gắn bó giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Bài và ảnh: QTM P. Cầu Tre