Trang chủ

Báo cáo UBND Phường

Tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
Ngày đăng 26/05/2019 | 03:47 | Lượt xem: 171

BÁO CÁO

Thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2019

và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

 

PHẦN MỘT

KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KINH TẾ-XÃ HỘI

 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2019

1. Nhiệm vụ kinh tế - ngân sách:

- Tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2019 của UBND thành phố, UBND phường đã xây dựng chương trình công tác, bằng nhiều biện pháp chỉ đạo do đó số thu so với cùng kỳ tăng cao như: thuế sử dụng đất PNN, thuế xây dựng cơ bản, hầu hết các chỉ tiêu 6 tháng đều ước đạt trên 50% kế hoạch giao, nhiều chỉ tiêu so với cùng kỳ đạt cao (có biểu mẫu kèm theo).

2. Nhiệm vụ quản lý đô thị, tài nguyên môi trường

- Trong 6 tháng tiếp nhận và trả hồ sơ 15/15 trường hợp xin cấp phép xây dựng, 10/14 hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, còn 04 hồ sơ đang hoàn thiện, các hồ sơ đều trả đúng hạn. Thường xuyên kiểm tra trật tự xây dựng các công trình của tổ chức và cá nhân, lập biên bản  đề xuất UBND Quận xử phạt vi phạm hành chính TTXD đối với 01 tổ chức với số tiền 40.000.000đ. Đã ra quân làm TTĐH trên 30 buổi, xử lý 35 trường hợp với số tiền 4.450.000đ nộp ngân sách. Tập trung cao công tác tuyên truyền, vận động đã có 03 hộ dân tự giác nhận tiền và bàn giao mặt bằng thuộc dự án T40. Tổ chức khởi công cải tạo, nâng cấp đoạn cuối ngõ 258 Đà nẵng.

   Thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố về hỗ trợ xi măng cải tạo ngõ ngách, lắp điện chiếu sáng và trồng cây xanh. UBND phường đã tổng hợp nhu cầu của các tổ dân phố và báo cáo UBND quận cải tạo 6 ngõ, ngách và lắp đặt 16 bóng điện chiếu sáng.

Công tác PCTT-TKCN-PCCC được quan tâm thường xuyên, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác theo phương châm 4               tại chỗ.

3. Nhiệm vụ Văn hóa - Xã hội - Y tế - Giáo dục

- Tổ chức tốt các hoạt động thông tin tuyên truyền, trang trí cổ động trực quan nhân các ngày Tết, Lễ trong 6 tháng đầu năm, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2019, 3 Nghị quyết chuyên đề của HĐND quận và các văn bản qui định của pháp luật; Kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh văn hóa, dịch vụ văn hóa chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Đảm bảo đầy đủ các chế độ cho gia đình chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo nhân dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi.([1])  UBND phường thẩm định, đề nghị cho 03 gia đình chính sách sửa chữa xây mới nhà theo Quyết định số 22/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính Phủ và Nghị quyết 32/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành Phố về hỗ trợ kinh phí, vật tư báo cáo về UBND quận.

Phối hợp với Bưu điện quản lý đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, hàng tháng chi trả cho 3.259 đối tượng với số tiền 8,3 tỷ đồng bảo đảm an toàn.

- Quản lý tốt nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách, tính đến nay tổng số dư nợ trên địa bàn phường là 7.183.450.000đ. Trong đó, 6 tháng đầu năm 2019 đã giải ngân cho 41 hộ vay với số tiền là 1.392.500.000đ.

 Dự án phát triển vùng đô thị giai đoạn II tiếp tục phát huy hiệu quả giúp cho công tác chăm sóc trẻ em được quan tâm nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. BCĐ hè cùng các trường phối hợp tổng kết năm học với khai mạc hè và triển khai "Tháng hành động vì trẻ em" năm 2019. Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại 04 trường học và 9 lớp mầm non tư thục.

- Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm đảm bảo và thực hiện đây đủ như: Khám chữa bệnh, tiêm phòng cho phụ nữ có thai và trẻ em, giao các chỉ tiêu về dân số kế hoạch hóa cho 32 tổ dân phố. Công tác phòng chống dịch bệnh luôn được quan tâm, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên ở mức 0,35%.

Thực hiện Nghị quyết 12/NQ-HĐND của HĐND quận về tăng cường hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đã kiểm tra 128 lượt hộ kinh doanh chưa phát hiện vi phạm. UBND phường đã làm tốt công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, thường xuyên tuyên truyền, vận động, kiểm tra các hộ kinh doanh thịt lợn tại Chợ Cầu Tre, các hộ chăn nuôi chủ động phòng ngừa không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

4. Nhiệm vụ An ninh - Quốc phòng

- Nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động giải quyết ngay từ ban đầu các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự tập trung các dịp Lễ, Tết, hệ thống Camera an ninh tự quản đã phát huy được hiệu quả trong công tác điều tra phòng chống tội phạm.

- Tổ chức bàn giao công dân nhập ngũ năm 2019 đủ số lượng đảm bảo chất lượng. Tổ chức lực lượng tham gia Lễ ra quân huấn luyện, có 12 đồng chí dân quân tham gia Hội thi "chiến sỹ khỏe" do Bộ chỉ huy quân sự Thành phố tổ chức đạt kết quả cao.

Đã đăng ký cho 72 công dân trong độ tuổi 17, 05 quân nhân dự bị hạng I, kết nạp mới 25 chiến sỹ dân quân và công nhận hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân cho 25 đồng chí, chuyển ngạch dự bị hạng II cho 71 đồng chí.

5. Nhiệm vụ Tư pháp - cải cách hành chính - xây dựng chính quyền

- Thực hiện tốt công tác chứng thực, hộ tịch([2]); triển khai thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký nhập khẩu, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi theo Thông tư 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT;

- Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại được duy trì thường xuyên, 6 tháng đầu năm đã tiếp nhận 03 đơn bằng 03 vụ việc đã giải quyết xong 02 đơn, 01 đơn đang giải quyết.

- Thực hiện kế hoạch của UBND quận về cải cách hành chính nhà nước, Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính và tiếp tục triển khai Đề án thí điểm xây dựng mô hình "Chính quyền điện tử"; triển khai các phần mềm ứng dụng và thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2015.

- Thực hiện kế hoạch của Thành Phố và Quận về việc điều chỉnh Đề án sắp xếp sáp nhập tổ dân phố theo Thông tư 14/TT-BNV của Bộ Nội Vụ. UBND phường đã xây dựng đề án và báo cáo về Quận đảm bảo đúng quy trình, thời gian và chất lượng.

- UBND phường thành lập BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở, triển khai Kế hoạch theo đúng hướng dẫn của cấp trên. Đến ngày 22/5/2019 BCĐ đã hoàn thành công tác tổng điều tra đúng quy trình, đảm bảo tiến độ.

- Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nội dung phục vụ kỳ họp thứ 8 HĐND phường khóa VIII và các hội nghị tiếp xúc cử tri trước, sau kỳ họp HĐND       các cấp.

6. Thực hiện chủ đề năm của thành phố "Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách - Đẩy mạnh môi trường đầu tư kinh doanh":

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quận uỷ - HĐND - UBND Quận và các cơ quan liên quan của Quận. Công tác thu ngân sách luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền phường, hoạt động có hiệu quả của HĐTV thuế, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể phường trong công tác thu ngân sách. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ đề năm của Thành phố "Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách - Đẩy mạnh môi trường đầu tư kinh doanh", UBND đã xây dựng kế hoạch thực hiện chủ đề năm của thành phố và chỉ đạo HĐTV thuế, các bộ phận chuyên môn phối hợp với đội thuế phường thực hiện rà soát, tăng cường kiểm tra các hộ kinh doanh, hộ nghỉ, bỏ, quản lý tốt nguồn thu, tạo điều kiện cho các hộ phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 58% kế hoạch năm.

Công tác điều hành thu, chi ngân sách đã đáp ứng được nhiệm vụ chính trị, các công tác trọng tâm, đột xuất của phường và hoạt động của các ban, ngành,           đoàn thể.

* ĐÁNH GIÁ CHUNG:

Ước 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế, xã hội của phường có sự tăng trưởng đáng kể, hầu hết các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao đều đạt và vượt kế hoạch. Những nhiệm vụ trọng tâm đột xuất như thu ngân sách, tuyển quân, công tác an sinh xã hội nhân dịp Tết Nguyên Đán đã được các ngành các tổ dân phố hưởng ứng tích cực; ANCT-TTATXH tiếp tục được giữ vững; Đề án sắp xếp, sáp nhập tổ dân phố được thực hiện theo đúng chỉ đạo của thành phố, quận; công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, cải cách hành chính, tư pháp, giải quyết đơn thư, kiến nghị của cử tri được chú trọng, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được tăng cường.  

  Để có được những kết quả trên đây, trước hết tập thể lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường luôn đoàn kết, thống nhất cao trong công tác chỉ đạo, điều hành. UBND phường luôn bám sát sự chỉ đạo của Quận ủy - HĐND - UBND quận, sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Nghị quyết của HĐND, sự phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các tổ chức đoàn thể và được sự ủng hộ, đồng thuận, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ cơ sở và nhân dân. Tập thể lãnh đạo UBND phường đã chủ động, sáng tạo trong việc điều hành, rà soát và bám sát chương trình công tác năm đã được UBND quận phê duyệt, các kế hoạch được tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc đúng tiến độ, thời gian và chất lượng. Đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, quan tâm, lắng nghe, giải quyết kịp thời các kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền.   

Bên cạnh những kết quả đã đạt được 6 tháng đầu năm, vẫn còn một số tồn tại cần được khắc phục đó là: Công tác thông tin tuyên truyền, việc chấp hành các chính sách, qui định của nhà nước về thu thuế, về TTĐH, vệ sinh môi trường của một số hộ dân chưa cao; kết quả đạt được ở một số lĩnh vực còn hạn chế như tham gia xây dựng tổ dân phố văn hóa, tổ dân phố bình yên, xây dựng mô hình "lắp đặt camera giám sát an ninh tự quản", đóng góp để nâng cấp cải tạo ngõ ngách, lắp điện chiếu sáng còn một số tổ dân phố chưa triển khai được.

Nguyên nhân của những tồn tại trên là do công tác đôn đốc, kiểm tra,   tuyên truyền, vận động còn thiếu tính đổi mới, sáng tạo. Vai trò tham mưu đề xuất của đội ngũ cán bộ, công chức còn hạn chế. 

PHẦN HAI

CHỈ TIÊU, NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP 6 THÁNG CUỐI NĂM

 Để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019, 6 tháng cuối năm cần tập trung hoàn thành các nhiệm vụ sau:

 1. Hoàn thành 100% các chỉ tiêu về các sắc thuế, phí lệ phí, đảm bảo cân đối thu chi đáp ứng đầy đủ kịp thời nhiệm vụ chi thường xuyên cũng như đột xuất:

Tiếp tục thực hiện chủ đề năm "Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh", UBND phường chủ động xây dựng kế hoạch thu ngân sách trên cơ sở dự toán được giao, trong đó xây dựng kế hoạch theo tháng, quý. Thực hiện tốt việc rà soát, kê khai cho các hộ khoán thuế đảm bảo điều chỉnh tăng thuế đối với các hộ từ 30% trở lên. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án tăng cường công tác quản lý và nâng cao hiệu quả thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn Quận Ngô Quyền, tăng cường công tác đôn đốc nợ đọng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất có nguồn gốc lấn, chiếm. Quản lý và điều hành ngân sách theo quy định, đảm bảo nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả, cân đối. Tiếp tục thực hiện tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí, trong đó giảm các khoản chi tiêu hành chính như điện, nước, văn phòng phẩm.

2. Tổ chức thực hiện có hiệu quả 02 Nghị quyết chuyên đề của HĐND quận về VSMTĐT và cải tạo ngõ, ngách trong vùng dự án chậm tiến độ.

Tiếp tục triển khai Nghị quyết 05, 32 của HĐND thành phố và 02 Nghị quyết chuyên đề của HĐND quận. Đôn đốc các cơ quan liên quan và TDP cải tạo 06 ngõ, 16 vị trí lắp đặt điện chiếu sáng và 03 hộ gia đình chính sách xây mới sửa chữa nhà để bàn giao công trình nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019). Thực hiện tốt quản lý về đô thị, đất đai, tập trung cao đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị; phối hợp, giám sát xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ô nhiễm môi trường, tuyên truyền, vận động, giải quyết tồn đọng Dự án T40 để các hộ đồng thuận bàn giao mặt bằng.  

3. Đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu về văn hóa, Y tế giáo dục

Tăng cường tuyên truyền chủ chương chính sách của Đảng, pháp Luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương nhất là các văn bản qui định mới của nhà nước.

Đảm bảo thực hiện đầy đủ, kịp thời, chính xác các chế độ chính sách, quy định của nhà nước cho các hộ chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ bảo trợ xã hội. Tạo điều kiện cho các hộ dân vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, giúp các hộ thoát nghèo bền vững, hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm theo đề án của HĐND quận. Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, phòng chống dịch bệnh. Thực hiện đầy đủ công tác tiêm chủng cho trẻ em và phụ nữ có thai, tổ chức ngày vi chất dinh dưỡng cho trẻ, duy trì phường đạt chuẩn tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2020, phường phù hợp với trẻ em. Hoàn thành các chỉ tiêu về Dân số KHHGĐ.

Tăng cường quản lý nhà nước về các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa,   hoạt động dạy thêm học thêm theo thẩm quyền được giao.

4.Thực hiện công tác cải cách hành chính xây dựng chính phủ điện tử, tiếp dân giải quyết đon thư kiến nghị của cử tri kịp thời theo đúng thẩm quyền.

Các bộ phận chuyên môn tập trung cao công tác cải cách hành chính, giải quyết hồ sơ hành chính trực tuyết ở mức độ 3 đạt từ 65%, mức độ 4 từ 10-20%.  Tăng cường hoạt động hòa giải cơ sở, kịp thời giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, đơn thư kiến nghị thuộc thẩm quyền, thực hiện nghiêm túc lịch tiếp dân theo qui định;  Triển khai thực hiện có hiệu quả các phần mềm ứng dụng trên trang điều hành Chính quyền điện tử và các quy trình ISO; Tăng cường công tác nội vụ cơ quan, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương công vụ của đội ngũ cán bộ công chức, đảm bảo nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo. Xây dựng kế hoạch tuyên truyên phổ biến pháp luật, hòa giải ở cơ sở.

 UBND phường chủ động tổ chức thực hiện Đề án sắp xếp, sáp nhập tổ dân phố sau khi có ý kiến chỉ đạo của BTV Quận ủy, Đảng ủy phường.

UBND, các ban ngành đoàn thể tăng cường kết phối hợp theo các Quy chế đã xây dựng, phát huy dân chủ cơ sở tạo sự đồng thuận của các tổ chức công dân tham gia xây dựng chính quyền.

Bình xét thi đua, đánh giá cán bộ công chức năm 2019 theo đúng hướng dẫn. Tổng kết công tác năm 2019 khen thưởng các tập thể cá nhân có thành tích trong công tác năm 2019 phát động thi đua triển khai kế hoạch năm 2020.

5. Giữ vững ANCT, củng cố quốc phòng vững chắc

 Duy trì thường xuyên chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình không để xảy ra đột xuất bất ngờ, xử lý các vấn đề phát sinh từ cơ sở, chủ động các biện pháp phòng ngừa, trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nhất là các dịp Lễ, Tết. Củng cố các mô hình phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc góp phần giữ vững an ninh chính trị, ổn định xã hội, quản lý sử dụng có hiệu quả hệ thống "camera giám sát an ninh tự quản".

 Thực hiện công tác quản lý VK-VLN-CCHT, chủ động PCCC, phòng chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ khi có cháy nổ, bão lũ xảy ra.

Thực hiện tốt công tác Diễn tập khu vực phòng thủ theo kế hoạch quận, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, phục vụ cho công tác tuyển quân năm 2020 và tham gia huấn luyện dân quân tự vệ đạt thành tích cao. Tổ chức các hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, làm tốt chính sách hậu phương quân đội.

6. Chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất và nội dung phục vụ kỳ họp thứ 9 HĐND phường khóa VIII và các hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND:

- Tập trung giải quyết các kiến nghị của cử tri giữa hai kỳ họp.

- Chuẩn bị đầy đủ Báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của UBND phường và các báo cáo trình HĐND phường.

7. Phát huy quyền làm chủ tập thể của nhân dân, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước:

Chủ động phối hợp chặt chẽ với UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể trong việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng.

Phối hợp với UBMTTQ động viên nhân dân phát huy quyền làm chủ trong việc tham gia đóng góp xây dựng chính quyền, thực hiện tốt việc tổ chức đối thoại với nhân dân theo điều 125 Luật tổ chức chính quyền địa phương./.

 

([1])Tổng số tiền: 1.384.100.000 đ = 1.276 suất: Quà chủ tịch nước: 295 suất = 60.400.000đ, Quà thành phố 396 suất = 1.040.700.000đ, Quà quận 98 suất = 144.400.000đ, Trường tiểu học Thái phiên, Trần Quốc Toản, trường Đà Nẵng đã ủng hộ cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn 3.000 kg gạo.

 Quà phường: Hộ cận nghèo 59 suất = 29.000.000đ, trợ cấp đột xuất cho 56 hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất số tiền: 47.700.000đ, công dân lên đường nhập ngũ 14 suất số tiền: 2.800.000đ. Trong đó: quà các TDP: 308 suất quà số tiền là: 39.100.000đ, Quà các doanh nghiệp: 50 suất số tiền: 20.000.000đ;

Trả thẻ BHYT cho 365 đối tượng chỉ hưởng bảo hiểm y tế không có lương hưu; Chi trả tiền thờ cúng liệt sỹ cho 108 trường hợp số tiền: 54.000.000đ;. Tiếp nhận 03 hồ sơ hưởng mai táng phí người có công từ trần; 02 trường hợp thân nhân người hưởng BHXH chế độ 1 lần; Chi trả kinh phí cho 116 trường hợp hưởng điều dưỡng tại gia đình số tiền: 134.310.000đ. Tổ chức mừng thọ Người cao tuổi năm 2019 cho 319 cụ số tiền 194.800.000đ. Hoàn thiện 15 hồ sơ người khuyết tật, 03 hồ sơ người cao tuổi trên 80 tuổi không hưởng lương hưu, BHXH.

([2]) Chứng thực 5.576 việc; chứng thực chữ ký: 853; KS: 70; ĐKKH 28; Cấp giấy khai tử: 32; XNTTHN: 132; Cải chính bổ xung thay đổi công khai các thủ tục hành chính 10; Thị thực hành chính 98 việc. Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính thực hiện theo mô hình chính quyền điện tử mức độ 3,4 đã đạt 185 hồ sơ/297 hồ sơ đạt 62,3%. Ban hành 165 văn bản; nhận 320 văn bản.

 

  THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Visitor Tracking

User Online: 1906
Total visited: 2908120