Trang chủ

Bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND các cấp

Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri tại kỳ họp thứ 3 HĐND phường khoá VIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Ngày đăng 04/06/2017 | 09:31 | Lượt xem: 173

Căn cứ Báo cáo số 03/BC-HĐND ngày 20/12/2016 của Hội đồng nhân dân phường về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kì họp thứ 3 HĐND phường khóa VIII, UBND phường báo cáo kết quả giải quyết như sau:

Đ/c Nguyễn Thị Minh - Chủ tịch UBND phường trả lời kiến nghị cử tri

a. Lĩnh vực Quản lý đô thị - Tài nguyên và Môi trường

1. Ngõ 313, 258 Đà Nẵng luôn bị ách tắc giao thông đông, đặc biệt là giờ cao điểm do hàng quán bày bán, lấn chiếm vỉa hè, đề nghị phường có biện pháp sắp xếp các hộ kinh doanh khu vực chợ Cầu Tre ngõ 246A, 246B để học sinh và nhân dân đi lại thuận tiện.

Trả lời:

Trong thời gian qua công tác quản lý TTĐH, đảm bảo ATGT luôn được UBND phường quan tâm, có nhiều biện pháp để triển khai thực hiện như kiện toàn Ban ATGT do đ/c Chủ tịch UBND làm trưởng ban; xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều đợt ra quân, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường, phân công trách nhiệm cho cán bộ công chức, từng thành viên Ban ATGT… nhất là vừa qua thực hiện chỉ đạo của UBND quận, với tinh thần giành lại vỉa hè cho người đi bộ, UBND phường đã chỉ đạo tổ QLĐT phối hợp với Công an phường, các ban, ngành chức năng của quận đã tổ chức ra quân xử lý kiên quyết các hành vi, vi phạm về lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và các ngõ có các trường học như: ngõ 244, 258, 313, Hội CCB phường phối hợp với Hội CCB phường Lạc Viên tham gia quản lý TTĐH tại ngõ 244 Đà Nẵng. Kết quả trong 2 tháng ra quân, nhìn chung ý thức, thói quen của người dân đã dần dần chấp hành, đi vào nề nếp, đã tạo cảnh quang đường thông, hè thoáng. Tuy nhiên, qua đánh giá chung kết quả đạt được vẫn thiếu tính vững chắc. Nguyên nhân thì nhiều song có hai nguyên nhân chính: một là do thói quen của cả người vi phạm và của cơ quan quản lí, do quản lí nhà nước buông lỏng, xử lí thiếu cương quyết, người  vi phạm khi không thấy lực lượng tuần tra thì vẫn tranh thủ lấn chiếm vỉa hè để buôn bán hàng, để xe xuống lòng đường, một số cá nhân đi lại mua bán hàng ý thức còn kém dựng xe làm cản trở việc đi lại của nhân dân. Hai là do đời sống của người dân còn gắn liền với vỉa hè, chúng ta chưa có được những biện pháp cương quyết để giải quyết dứt điểm. UBND xin tiếp thu các ý kiến phản ánh của cử tri, trong thời gian tới các lực lượng tiếp tục tìm ra những biện pháp giải pháp để giải quyết tình trạng này, trước hết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.  

2. Đoạn cuối ngõ 258 Đà Nẵng nối sang ngõ 270 Đà Nẵng (ngách 50/270 Đà Nẵng) và đoạn ngách 20/313 Đà Nẵng đã xuống cấp nghiêm trọng gây ngập lụt khi trời mưa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sông nhân dân, đề nghị Phường quan tâm.

Trả lời:

UBND phường đã lập báo cáo, xây dựng kế hoạch, tờ trình đề nghị Quận Ngô Quyền quan tâm, bố trí nguồn kinh phí để đầu tư cải tạo ngõ cho nhân dân. Tuy nhiên hiện nhu cầu cải tạo ngõ, ngách  của các địa phương trong năm 2017  là rất cao, hơn nữa theo quy định về Luật Ngân sách việc đầu tư xây dựng các công trình do nguồn ngân sách bố trí phải được thông qua các kỳ họp của HĐND. Vừa qua thực hiện chỉ đạo của UBND quận, phường đã tiến hành khảo sát lập danh sách các ngõ có nhu cầu cải tạo để đưa vào kế hoạch năm 2018 trong đó có hai ngõ ngách trên, thời gian tới UBND phường tiếp tục kiến nghị với cơ quan chức năng quan tâm sớm đưa vào kế hoạch cải tạo các đoạn ngõ, ngách trên.

3. Trên địa bàn phường Cầu Tre, nguồn gốc  đất thổ cư chủ yếu do cha ông để lại, các giấy tờ sử dụng đất không có hoặc đã bị thất lạc, dẫn đến khó khăn trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị UBND phường xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ để các hộ dân thuận tiện trong việc xin cấp GCN QSDĐ. Đề nghị UBND phường kiểm tra lại trích đo cấp GCNQSD đất số nhà 26/90/191 Đà Nẵng.

Trả lời:

Theo quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), các hộ dân phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất và các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của các hộ dân theo điều 100 Luật đất đai, hoặc các quy định theo điều 101 Luật đất đai về việc không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng đất. Qua quá trình quản lý của phường hầu hết nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân là nhận chyển nhượng, tặng cho, thừa kế … nhưng không có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, dẫn đến việc xác nhận nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất cho các hộ làm căn cứ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ gặp nhiều vướng mắc khó khăn. Thời gian qua UBND phường đã cố gắng tháo gỡ những vướng mắc cho các hộ dân thông qua việc lấy ý kiến của những hộ ăn ở liền kề từ lâu, ý kiến tổ dân phố, kết hợp với cơ quan chuyên môn về việc niêm yết công khai nguồn gốc sử dụng đất tại phương, đăng báo … và cũng đã giải quyết được nhiều trường hợp tạo điều kiện cho hộ dân được cấp giấy. Để đảm bảo tốt quyền lợi của các hộ dân, UBND phường đề nghị nhân dân cung cấp đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến việc sử dụng đất, thực hiện việc đăng ký sử dụng đất đai theo quy định, hàng năm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng  thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và trực tiếp mang hồ sơ  gặp cán bộ địa chính để được hướng dẫn tư vấn (vì nguồn gốc đất và giấy tờ của mỗi hộ đều khác nhau). Quá trình làm hồ sơ nếu hộ dân phát hiện có hành vi sách nhiễu của cán bộ kịp thời phản ánh về Chủ tịch UBND phường để xử lý theo quy định.  

UBND phường đã kiểm tra trích đo nhà số 26/90/191 Đà Nẵng, qua kiểm tra thửa đất trên là của ông Nguyễn Văn Lộc nằm tại thửa đất số 112 tờ bản đồ số 02 diện tích 183m2 đã được UBND Quận Ngô Quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  số H02180 ngày 23/4/2007  và được UBND quận cấp giấy phép xây dựng năm 2009. UBND phường cũng đã trao đổi nội dung này cho Tổ trưởng tổ dân phố biết để thông báo đến cử tri của tổ dân phố số 5.

4. Nhiều khu vực đất trống mà nhân dân đã bàn giao mặt bằng của Dự án T40 trở thành nơi chứa rác thải và xác động vật chết bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn dịch bệnh, đề nghị UBND phường cho phun thuốc muỗi.

Trả lời:

Khu vực quy hoạch dự án T40 Cầu Tre thuộc dự án Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, hiện nay một số hộ gia đình đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng. Qua khảo sát thực tế hiện tại cây cối mọc um tùm, rác thải sinh hoạt của các hộ dân sống xung quanh vất bừa bãi, hệ thống thoát nước thải gây ứ đọng bốc mùi hôi thối, sinh nhiều ruồi, muỗi, gây ô nhiễm môi trường.  

Ngày 20/03/2017 UBND phường Cầu Tre  có Công văn số 25/UBND đề nghị UBND Quận cho phun thuốc khử trùng, diệt chuột và diệt muỗi tại tổ dân phố số 26 phường Cầu Tre .       

Sau khi UBND phường đề nghị UBND quận đã chỉ đạo cho các phòng ban chuyên môn thuộc quận tham mưu, khảo sát và lập dự toán phun thuốc diệt côn trùng toàn bộ khu vực trên. Trung tâm y tế quận đã có kế hoạch và  đang chờ UBND quận phê duyệt.  

Ngày 23/5/2017 UBND Quận Ngô Quyền có công văn 554/UBND-TNMT về việc san nền, dọn vệ sinh, khơi thông thoát nước tại các diện tích đã bàn giao mặt bằng thuộc dự án khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi.

UBND quận đề nghị Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển Đô Thị tổ chức san nền, dọn vệ sinh, khới thông thoát nước tại khu vực Dự án T40 Cầu Tre. Có biện pháp quản lý các diện tích đất đã bàn giao mặt bằng, không để tiếp diễn tình trạng lấn chiếm, tập kết rác thải, xây dựng và rác thải đô thị gây ô nhiễm môi trường.  

b. Lĩnh vực Văn hoá – Xã hội, vệ sinh ATTP:

1. Hệ thống loa truyền thanh chưa phục vụ cho nhân dân ở các khu vực ngõ sâu, số lượng phát thanh trên loa truyền thanh đến các tổ dân phố trong các ngõ ngách còn ít, thông tin đến nhân dân còn hạn chế. Đề nghị sửa chữa, lắp mới loa truyền thanh tại ngõ 270 Đà Nẵng.

Trả lời :

Hệ thống loa truyền thanh phường được sửa chữa, thay thế lắp đặt lại từ năm 2010, gồm 01 máy tăng âm công xuất 450W, 10 loa công xuất 450W. Quá trình khai thác sử dụng, hệ thống dây dẫn nhiều đoạn bị đứt khó sửa chữa khắc phục do ngõ ngách nhỏ, quanh co. Biến áp, màng loa thường xuyên bị hư hỏng, nguyên nhân do loa, biến áp, màng loa lắp đặt ngoài trời lên không tránh khỏi mưa, nắng, dễ bị hỏng hóc. UBND phường đã khảo sát thực tế, hiện nay số loa còn sử dụng được 05 chiếc. Để đảm bảo mọi thông tin về chính sách pháp luật tới nhân dân được liên tục, UBND phường đã có văn bản đề nghị. UBND quận, phòng Văn hóa thông tin quận xem xét cho sửa chữa thay thế lắp đặt bổ sung thêm 5 loa và hệ thống dây dẫn 500 mét.

2. Các bảng tin tại tổ dân phố không đồng đều, đề nghị phường có hướng dẫn chung về quy cách.

Trả lời :

Qua rà soát trên địa bàn phường có 86 bảng tin tại các tổ dân phố, theo tiêu chuẩn, kích thước của bảng tin thì chiều cao là: 1,2m, chiều ngang: 2,4m, khoảng cách từ mặt đất đến chân bảng 0,8m. Với kích thước như vậy để vận dụng thực tế tại các tổ dân phố là khó vì đa số hiện nay các tổ dân phố đều mượn tường riêng của các nhà đầu ngõ hoặc các đầu lô nhà tập thể làm bảng tin nên việc làm theo đúng kích thước của quận hướng dẫn là khó khăn. Nhưng nếu tổ dân phố nào có địa thế đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn trên cố gắng khắc phục để bảng tin tại tổ dân phố được trang trọng và là tâm điểm để nhân dân quan tâm.

3. Một số hộ kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm tại ngõ 191 Đà Nẵng không đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến các hộ xung quanh và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đề nghị phường kiểm tra cụ thể và có biện pháp giải quyết.

Trả lời :

Công tác đảm bảo ATTP đã được Đảng, chính quyền luôn quan tâm chỉ đạo, các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch, thành lập BCĐ ATTP, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên ngành, các ban ngành đoàn thể của phường tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, xử lý về ATTP. Thời gian qua BCĐ vệ sinh ATTP phường đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở việc kinh doanh bán quà vặt tại 2 cổng trường tiểu học Thái Phiên và Trần Quốc Toản, tiến hành kiểm tra các cửa hàng thức ăn đường phố và bếp ăn tập thể một số cơ sở mầm non trên địa bàn.  

Đối với kiến nghị của cử tri, vừa qua phường đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mỡ của bà Trương Thị Huệ tại số 04/10/11/191 đường Đà Nẵng, phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.  Qua kiểm tra các điều kiện hộ bà Huệ không đảm bảo các qui định,  yêu cầu gia đình ngừng sản xuất để khắc phục vệ sinh toàn bộ khu vực chế biến thực phẩm và hoàn thiện hồ sơ theo qui định trong vòng 1 tháng. Mặt khác Phường cũng đã xin ý kiến của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận để tư vấn giúp cho công tác quản lý về VSAT thực phẩm trên địa bàn phường đạt kết quả cao hơn theo đúng qui định của pháp luật.   

4. Đề nghị Ủy ban nhân dân phường tăng cường quản lý nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân về hoạt động giới thiệu sản phẩm như thuốc thực phẩm chức năng, máy sục ôzôn, vì các sản phẩm này không đảm bảo chất lượng.

Trả lời :

Trong thời gian qua UBND phường đã tiếp rất nhiều đoàn đến liên hệ được hội thảo và giới thiệu các sản phẩm nhưng UBND phường đều từ chối. Nhằm đảm bảo quyền lợi đối với nhân dân trên địa bàn không bị các tổ chức giới thiệu sản phẩm kém chất lượng hay hàng giả mong mọi người dân tự ý thức và cảnh giác hơn, kịp thời thông tin về Phường nếu phát hiện có các hành vi trên diễn ra tại tổ dân phố.     

II/ Các ý kiến của cử tri không thuộc thẩm quyền của UBND phường đã được chuyển lên cấp trên, các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết và sẽ được trả lời theo nội dung tổng hợp tại các cuộc tiếp xúc cử tri của Quận, Thành phố./.

Ban biên tập

Không tìm thấy video nào

  THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 1862
Tổng số truy cập: 1476162