Ủy ban MT Tổ quốc phường Cầu Tre tổ chức sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm; Phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020
Ngày đăng 03/07/2020 | 08:33 | Lượt xem: 48

Ngày 1/7/2020 Ủy ban MT Tổ quốc phường Cầu Tre tổ chức sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm; Phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 20206 tháng đầu năm 2020, hoạt động công tác Mặt trận diễn ra trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng các ngày Lễ lớn của đất nước, thành phố và quận; kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; Kỷ niệm 65 năm giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng đỏ Hải Phòng; Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đảng bộ, quân và dân phường đã chủ động, nỗ lực phấn đấu ngay từ đầu năm thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2020 của Thành phố "Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước - Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh"; và các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp cụ thể, tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tình hình kinh tế - xã hội của quận tương đối ổn định. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, tăng cường và không ngừng được phát huy.

Bên cạnh đó là những khó khăn như: sự biến động về công tác cán bộ; biến đổi khí hậu; dịch bệnh Covid-19 bùng phát và nhanh chóng trở thành đại dịch, tác động tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội của phường và ảnh hưởng lớn đến đời sống của Nhân dân.

Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chương trình hành động của quận thực hiện chủ đề năm 2020 của Thành phố "Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước - Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh"; các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; vui đón Tết Nguyên đán - Xuân Canh Tý 2020 an toàn, lành mạnh, tiết kiệm. Phối hợp với các tổ chức thành viên nắm tình hình tư tưởng đảng viên, dư luận quần chúng nhân dân đặc biệt là tâm tư tình cảm, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của nhân dân trong khu vực triển khai thực hiện dự án.

Phối hợp với các tổ chức thành viên tiếp tục vận động thực hiện nội dung Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Tạo không khí thi đua trong đảng viên, quần chúng trong việc phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu kinh tế văn hóa  xã hội và an ninh quốc phòng. Các ngày kỷ niệm trong 6 tháng đầu năm đã được tuyên truyền và tổ chức bằng nhiều hình thức như liên hoan văn nghệ kỷ niệm như ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2; ngày quốc tế  Phụ nữ 8/3; ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3; ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4; ngày quốc tế lao động 1/5; Kỷ niệm  65 năm giải phóng Hải phòng và Lễ hội hoa phượng đỏ; Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với trao huy hiệu Đảng đợt 19/5; ngày 28/6 ngày gia đình Việt Nam…..

Tập trung tuyên truyền lời kêu gọi của tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng như các chỉ thị, công văn của Thủ tướng chính phủ, Thành ủy và UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Phối hợp chặt chẽ với BCĐ phòng chống dịch tuyên truyền và vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia công tác phòng chống dịch Covid -19 bảo vệ sức khỏe cho gia đình, cộng đồng và nhân dân trên địa bàn phường.

 Chỉ đạo 25 ban công tác mặt trận TDP tuyên truyền các chỉ thị, công văn của Thủ tướng chính phủ, Thành ủy và UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 đến nhân dân trên địa bàn phường. Các đồng chí trưởng ban công tác mặt trận tham gia các tổ công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid -19.

 UBMTTQ Việt Nam phường đã tặng 20 xuất quà cho 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn phải ngừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ do phòng, chống dịch Covid – 19 trị giá 2.000.000đ.

 UBMTTQ Việt Nam phường đã chỉ đạo ban công tác mặt trận TDP số 1 ra mắt tổ "Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm cảm hóa giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình, cộng đồng dân cư" đây là 1 trong các công trình, phần việc chào mừng Đại hội Đảng các cấp của UBMTTQ phường.

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các cuộc vận động. Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã phối hợp với UBND và các Ban chỉ đạo của phường, các tổ chức thành viên hướng dẫn thực hiện với nhiều nội dung, hình thức đa dạng ngày càng phát huy hiệu quả; đã khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, sức mạnh toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT - XH của phường.

Bám sát hướng dẫn của thành phố và quận, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện. Tiếp tục chỉ đạo ban công tác mặt trận 25 tổ dân phố duy trì và nâng cao chất lượng các mô hình:"Tổ dân phố văn minh, an toàn";"Toàn dân tham gia đảm bảo vệ sinh môi trường xây dựng đô thị văn minh"; "Toàn dân đoàn kết xây dựng Tổ dân phố văn minh"; … Chỉ đạo ban công tác mặt trận 25 tổ dân phố phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức tổng vệ sinh đường phố, xóm ngõ chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và các ngày kỷ niệm trong 6 tháng đầu năm.

MTTQ từ phường đến 25 tổ dân phố và các tổ chức thành viên triển khai thường xuyên, sâu sát đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy; UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn phường đã phối hợp triển khai và tổ chức thực hiện tốt các chính sách bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội nhân dịp Tết Canh Tý 2020. UBND - Ủy ban MTTQ và các ban ngành, đoàn thể phối hợp tổ chức việc tiếp nhận và trao quà của Chủ tịch nước, Thành phố và quận đến các đối tượng chính sách - xã hội, chúc thọ người cao tuổi đảm bảo đầy đủ, đúng đối tượng, kịp thời và chu đáo. Trong đó, trích từ Quỹ vì người nghèo phường trao tặng 58 suất quà Tết với tổng số tiền 29.000.000 đồng cho cận nghèo và hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phải ngừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ do phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn phường Cầu tre với tổng số tiền là 22.500.000đ

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã xây dựng kế hoạch hoạt động, phối hợp triển khai thực hiện cuộc vận động năm 2020 trên địa bàn toàn phường. nhân dân tích cực thực hiện và phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam và sản xuất ra nhiều hàng Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Cuộc vận động "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" là vận đồng tất cả mọi người Việt Nam, các tổ chức cá nhân dành sự ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam.

Phối hợp với UBND phường tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chỉ thị, công văn của Thủ tướng chính phủ, Thành ủy và UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 đến cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn phường. Thành lập 25 tổ công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid -19 tại 25 TDP.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức 04 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 15 HĐND quận và kỳ họp thứ 12 HĐND phường. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận đã tập hợp các ý kiến góp ý, kiến nghị của cử tri gửi cho cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định.

MTTQ phường đã phối hợp với HĐND-UBND phường tổ chức tốt hội nghị đại biểu HĐND quận tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 15 HĐND quận, hội nghị đại biểu HĐND phường tiếp xúc trước và sau kỳ họp thứ 12 HĐND phường.     Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và giám sát việc tiếp thu, trả lời ý kiến cử tri của các cơ quan liên quan.

Thực hiện kế hoạch giám sát năm 2020, trong 6 tháng đầu năm MTTQ Việt Nam phường đã tiến hành 04 cuộc giám sát như giám sát các khoản thu đầu năm; giám sát công tác rà soát, điều tra nắm nguồn nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2021; giám sát việc thực hiện trả lời ý kiến cử tri của HĐND các cấp; giám sát việc xét duyệt hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 theo Nghị quyết số 42/NQ – CP và Quyết định 15/2020/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ.

6 tháng đầu năm 2020, Mặt trận từ phường đến các tổ dân phố và các tổ chức thành viên đã chủ động triển khai thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2020 theo đúng tiến độ kế hoạch đã đề ra, nổi bật đó là: công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và của địa phương; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; các ngày lễ lớn của thành phố và đất nước…Góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội - an ninh quốc phòng ở địa phương. Ủy ban MTTQ phường tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, quy mô các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" , cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" với nhiều hình thức, nội dung và biện pháp mới; việc vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ tham gia xây dựng Đảng, xây dựng, củng cố chính quyền đạt kết quả thiết thực góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Phương thức hoạt động của Mặt trận có nhiều đổi mới: sự phối hợp giữa Mặt trận với các cơ quan Nhà nước, các tổ chức thành viên phát huy hiệu quả; Công tác chỉ đạo, hướng dẫn có trọng tâm trọng điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phát huy những kết quả đạt được của 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm cần tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

 Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương gắn với việc "Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Tiếp tục tuyên truyền Luật Mặt trận, Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội MTTQ, Nghị quyết Hội đồng nhân dân các cấp.

 Phối hợp tuyên truyền các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước và thành phố trong 6 tháng cuối năm; Tăng cường công tác tuyên truyền về kết quả Đại hội Đảng bộ phường lần thứ 12, nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025; các cuộc vận động, các phong trào thi đua; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/202); các hoạt động của MTTQ Việt Nam phường và các công tác phối hợp tuyên truyền khác.

Tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; tổ chức tốt việc bình xét danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa" năm 2020; Triển khai kế hoạch Tháng cao điểm "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; Tháng cao điểm "Vì người nghèo" (17/10/2020) năm 2020. Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Hướng dẫn ban công tác mặt trận tổ dân phố tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết ở Tổ dân phố và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020). Triển khai chương trình, kế hoạch giám sát và phản biện xã hội 6 tháng cuối năm 2020. Trong đó thực hiện giám sát đối với một số nội dung trọng tâm:  giám sát về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; Phối hợp với UBND phường giám sát công tác tặng quà đối tượng chính sách, người có công với cách mạng vào dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7; Phối hợp giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp HĐND phường. Thực hiện tốt nhiệm vụ Mặt trận Tổ quốc phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri; tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuẩn bị cho các kỳ họp của HĐND các cấp. Giám sát việc giải quyết trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri./.

Bài và ảnh QTM . Cầu Tre

  THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 2837
Tổng số truy cập: 3201889