Hội nạn nhân chất độc Da cam Dioxin phường Cầu Tre tổ chức Lễ kỷ niệm 56 năm ngày thảm hoạ Da cam ở Việt Nam.
Ngày đăng 07/08/2017 | 07:49 | Lượt xem: 251

Ngày 7/8/2017 Hội nạn nhân chất độc Da cam Dioxin phường Cầu Tre tổ chức Lễ kỷ niệm 56 năm ngày thảm hoạ Da cam ở Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ công tcacs 6 tháng cuối năm.

Dự buổi Lễ có Lãnh đạo Hội nạn nhân chất độc Da cam Dioxin Quận Ngô Quyền,  Đảng ủy – HĐND - UBND - UB MTTQ phường cùng Hội nạn nhân chất độc Da cam Dioxin và đại diện các ban ngành đoàn thể phường. Cách đây 56 năm, đế quốc Mỹ lần đầu tiên sử dụng loại vũ khí hóa học được ngụy trang dưới dạng "chất khai quang" rải xuống chiến trường miền Nam. Chỉ trong 10 năm (1961-1971), Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học 61% là chất độc da cam, trong đó có 366 kg chất dioxin xuống gần 26 nghìn thôn, bản, bằng ¼ tổng diện miền Nam Việt Nam. Từ đó, gây ra thảm họa nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người.

Trong tổng số 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trên đia bàn Quận Ngô Quyền có 400 người bị nhiễm chất độc hoá học. Trong đó có hơn 300 người trực tiếp chiến đấu, 86 người là con của nạn nhân bị di chứng. Hiện nay trên địa bàn phường Cầu Tre có 27 người bị nhiễm chất độc da cam trong đó có 01 nạn nhân loại 1 từ 81% trở lên; 24 nạn nhân 41% đến 80% và có 2 nạn nhân 21% - 40%. Thế hệ thứ hai con của nạn nhân có 12 cháu bị di chứng. Trong đó có 5 cháu loại 1 và 7 cháu loại 2. Thế hệ thứ 3 cháu của nạn nhân có 3 cháu. Đối với các cháu thế hệ thứ 2 chủ yếu mắc các bệnh bại não, bại liệt, tâm thần, thiểu năng trí tuệ, câm điếc, mù bẩm sinh... thật đau lòng khi các cháu sống mà không được hưởng hạnh phúc làm người, đây là gánh nặng cho nhiều gia đình cả về đời sống vật chất và tinh thần.

Kể từ khi Hội Nạn nhân chất độc da cam phường được thành lập, Hội Nạn nhân chất độc da cam đã được Đảng uỷ-Hội đồng nhân dân-Uỷ ban nhân dân và các ngành đoàn thể phường quan tâm, hỗ trợ, tại điều kiện. Nhân dịp  kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ Đảng uỷ-Hội đồng nhân dân-Uỷ ban nhân phường đã trao 27 xuất quà, các tổ chức thăm, tặng quà 5 nạn nhân, tặng sổ tiết kiệm cho 4 nạn nhân mỗi sổ 1 triệu đồng. Công tác tuyên truyền giáo dục giúp đỡ nạn nhân luôn được đề cao, hoạt động có hiệu quả từ hội cơ sở đến hội của quận chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau da cam.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí  Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Quận Ngô Quyền và lãnh đạo phường đã chia sẻ, đồng cảm nỗi đau mà nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam đioxin phải gánh chịu cũng như tinh thần vượt khó vươn lên của gia đình các nạn nhân. Đồng chí ghi nhận những kết quả, việc làm của Hội, các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ, ủng hộ các đối tượng bị nhiễm chất độc da cam điôxin. Để tiếp tục giúp đỡ các nạn nhân da cam, đồng chí mong rằng trong thời gian tới các cấp hội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, có nhiều hình thức, biện pháp vận động các nguồn lực xã hội để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam cả về vật chất, tinh thần cùng chung tay góp sức xoa dịu "nỗi đau da cam" để gia đình nạn nhân vượt qua khó khăn hòa nhập cộng đồng và có cuộc sống ngày càng tốt hơn

 Kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam cũng là nhằm tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân, tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân nhiễm chất độc da cam cả về vật chất và tinh thần để họ vượt qua những nỗi đau mất mát cả về thể xác và tinh thần./.

Bài và ảnh: QTM P. Cầu Tre

 

 

  THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 199
Tổng số truy cập: 1314194